การบอกขนาดของสายพานส่งกำลังแบบลิ่ม (V-Belt)

การบอกขนาดของสายพานส่งกำลังแบบลิ่ม (V-Belt)


หมวดหมู่:วัสดุช่าง วันที่:2012-07-22

                                                      การบอกขนาดของสายพานส่งกำลังแบบลิ่ม (V-Belt)


                 หลายคนอาจเจอปัญหาในการเบิกของจากพัสดุหรือการซื้อว่า สายพานส่งกำลังแบบลิ่ม (V-Belt) ว่าเป็นแบบชนิดไหน ยาวเท่าไร ทางแก้ง่ายๆก็คือ ถือไปแล้วครับ ตัวอย่างหรือของเก่า แต่บังเอิญสายพานนั้นขาดหรือลืมนำไปด้วย งานงอกเลยใช่ป่าว
                 ไม่เป็นไรครับทุกอย่างมีทางออกเสมอ ถ้าลืมก็คงต้องกลับไปเอาตัวอย่าง แต่ถ้าขาดละคงต้องมีงานเพิ่มนิดหน่อยละครับ พูเล่ย์ของคุณยังคงอยู่วัดที่ว่ากว้างเท่าไร (แต่บอกได้ไม่ 100 %)  นะครับว่าจะตรงกับสายพานส่งกำลังแบบลิ่ม (V-Belt) ชนิดไหน เพราะระยะขอบของพูเล่ย์ด้านบนจะกว้างกว่าสายพานส่งกำลังแบบลิ่ม (V-Belt) เล็กน้อย ก็เทียบได้
                สายพานส่งกำลังแบบลิ่ม (V-Belt) แต่ละชนิดล่ะกว้างเท่าไร ไม่เป็นไรครับทุกอย่างมีทางออกเสมอ (อีกครั้งครับ) คงต้องไปไล่วัดเทียบกับแผนกพัสดุหรือร้านค้า (น่าอายเหมือนกันนะ แต่อย่างว่าละครับด้านได้อายอด ดีไม่ดีเจอลูกพี่ด่าอีกที่งานช้า)

รูปที่ 1.แสดงความกว้าง ความสูง และมุมของสายพานส่งกำลังแบบลิ่ม 

                         ขนาดของสายพานส่งกำลังแบบลิ่ม (V-Belt) แต่ละชนิด
         จากรูปที่ 1. ความกว้างด้านบนของสายพาน,Top Width (W) :ความกว้างของสายพาน Pitch Width (B) :ความสูง(H) โดยทั้งหมดมีหน่วยเป็นมิลลิเมตร (mm.) และมุมของสายพานส่งกำลังแบบลิ่มจะมีค่าเท่ากันคือ 40 องศา

ชนิด
W
B
H
Y
6
5.3
4
Z,M
10
8.5
6
A
13
11
8
B
17
11
14
C
22
19
18
D
32
27
19
E
38
32
23

 

           ตอนนี้คงบอกได้แล้วนะครับว่า สายพานส่งกำลังแบบลิ่ม (V-Belt) ของคุณเป็นชนิดไหน  ยังครับยังไม่จบความยาวละวัดเลยครับ (สายพานนั้นขาด) จากพูเล่ย์ขับกับพูเล่ย์ตาม (วัดรอบนะครับ) ตัวเลขที่อ่านได้อ่านหน่วย นิ้ว นะครับย้ำว่าหน่วย นิ้ว


            ตัวอย่าง  A-39 สายพานนั้นมีความกว้างด้านบนของสายพาน,Top Width = 13 mm.,ความกว้างของสายพาน Pitch Width = 11 mm. ,ความสูง = 8 mm., ความยาว = 39 นิ้ว (วัดรอบ)
                        

                         B-30 สายพานนั้นมีความกว้างด้านบนของสายพาน,Top Width = 17 mm.,ความกว้างของสายพาน Pitch Width = 11 mm. ,ความสูง = 14 mm., ความยาว = 30 นิ้ว (วัดรอบ)
 

รูปที่ 2. แสดงสายพานส่งกำลังแบบลิ่ม (ที่มา http://www.hth-bando.com)

รูปที่  3. แสดงสายพานส่งกำลังแบบลิ่มต่อกบชุดพูเลย์ (ที่มา  http://www.indiamart.com)

รูปที่ 4.แสดงสายพานส่งกำลังแบบลิ่ม  (ที่มา http://www.industry.in.th)

ผิด ? ถูก ? ไม่สำคัญ ขอแค่ได้ลงมือทำ
BY : Neighbors.